Cách Chọn Màn Hình PC Chất Lượng: 5 Tiêu Chí Tối Quan Trọng

Màn hình máy tính là một phần quan trọng của hệ thống máy tính, và việc lựa chọn một màn hình phù hợp với nhu cầu của bạn có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm làm việc, giải trí và gaming. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 5 tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua màn hình máy tính.

1. Loại cổng kết nối

Khi mua màn hình máy tính, bạn cần kiểm tra kỹ lại máy tính của mình xem có những cổng kết nối nào để kết nối với màn hình. Điều này nhằm tránh bạn mua phải một chiếc màn hình thiếu hụt một số cổng kết nối, không thể kết nối đến PC gây trở ngại công việc cũng như tốn chi phí mua màn hình khác.

Một số cổng kết nối thường phải có trên màn hình mà bạn có thể tham khảo như:

- Cổng Display Port/Mini DisplayPort: Đây là chuẩn kết nối mới ra đời sau cổng HDMI, với khả năng xuất ra hình ảnh chất lượng cao 4K, 8K lẫn âm thanh chất lượng cao từ các thiết bị nguồn như PC, laptop ra màn hình.

- Cổng HDMI: Đây là chuẩn đầu cắm hiện đang được rất nhiều người dùng ưa chuộng hình ảnh cho lên màn hình có độ phân giải cao.

- Cổng Dual-link DVI/DVI-I: Đây là cổng lâu đời nhất so với hai loại cổng được nêu trên. Tuy vậy DVI vẫn được sử dụng khá phổ biến bởi độ phân giải truyền lên màn hình cho chuẩn HD là 1920x1200 pixel, ngoài ra chuẩn dual DVI có thể lên đến 2560x1600 pixel.

- Cổng VGA: Cổng VGA có tác dụng hỗ trợ kết nối từ laptop đến các thiết bị trình chiếu như máy chiếu, màn hình lớn, màn hình máy tính,... Cổng VGA hỗ trợ cho nhiều độ phân giải như 640x400 pixel, 1280x1024 pixel, 1920x1080 pixel,...

- Cổng USB Type C (hay USB-C): có thiết kế bầu dục cân xứng và có thể cắm được hai đầu, hỗ trợ truyền âm thanh và hình ảnh cùng lúc ở độ phân giải tối đa là 4K 16bit. Bên cạnh đó, cổng USB-C còn được dùng để sạc ngược ra cho các thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng,…

- Cổng USB-C Thunderbolt: có hình dạng giống USB-C và thường có ký hiệu tia chớp để có thể phân biệt. Cổng này hỗ trợ xuất hình ảnh và âm thanh, khả năng truyền tối đa của Thunderbolt.

2. Kích thước và tỉ lệ màn hình

- Kích thước

Nhu cầu xem phim, render video, dựng phim, chỉnh ảnh chuyên nghiệp thì dùng màn có kích thước lớn để hiển thị chi tiết (từ 27 đến 32 inch). Đối với việc chơi game, làm việc văn phòng hoặc do không gian có hạn, bạn có thể cân nhắc lựa chọn màn hình từ 21 inch đến 27 inch. Tham khảo ngay: 

MÀN HÌNH HIKVISION IPS TRÀN VIỀN SIÊU MỎNG 23.8 INCH - IPS-D5024FN11

Ngoài ra đối với một số trường hợp đặc biệt, nhu cầu đặc thù có thể lựa chọn màn hình trên 40 inch để có thể đa nhiệm tốt hơn.

- Tỷ lệ 

Tỷ lệ phổ biến: 16:9 hoặc 16:10, phù hợp với đa mục đích từ giải trí xem phim chơi game cho đến làm việc, các ứng dụng cũng tối ưu cho màn 16:9 và 16:10. 16:9 sẽ phù hợp với việc giải trí hơn do chiều dài màn hình sẽ nhiều hơn 16:10, màn 16:10 có chiều ngang ngắn hơn 16:9 trên cùng kích thước màn hình, nhưng lại có chiều cao màn hình cao hơn 16:9 tối ưu hơn cho việc đọc chữ do hiển thị theo chiều dọc nhiều hơn, tiết kiệm số lần cuộn trang.

Tỷ lệ 3:2 phù hợp với các nhu cầu đa nhiệm nhiều cửa sổ trên một màn hình, không phù hợp với xem phim. Ngược lại, tỷ lệ màn 21:9 phù hợp với việc xem phim, giải trí. Tuy nhiên hai tỷ lệ màn hình này không quá phổ biến.

3. Độ phân giải màn hình

Độ phân giải là thông số kỹ thuật quan trọng quyết định hình ảnh trên màn hình hiển thị có sắc nét hay không. Độ phân giải càng lớn thì khả năng cho hình ảnh càng sắc nét và sinh động.

Một số gợi ý để lựa chọn độ phân giải theo kích thước màn hình để sắc nét, không bị rỗ khi sử dụng:

- Màn khoảng từ 27 - 32 inch thì nên sử dụng màn hình 2K+ hoặc 4K, có thể lên đến 5K, 6K.

- Màn hình từ 24 - dưới 27 inch nên dùng 2K hoặc Full HD.

- Màn hình dưới 24 inch nên có ít nhất độ phân giải Full HD.

4. Công nghệ tấm nền màn hình

Bên cạnh đó, màn hình có hiển thị sắc nét hay không, hình ảnh có mượt hay không,... còn phụ thuộc vào một yếu tố nữa đó là tấm nền màn hình. Hiện nay trên thị trường có ba loại tấm nền phổ biến là Twisted Nematic (TN), In-plane Switching (IPS) và Vertical Alignment (VA).

Tiêu chí

Tấm nền IPS

Tấm nền VA

Tấm nền TN

Chất lượng hình ảnh

Hình ảnh đẹp màu sắc rõ nét (10 bit)

Hình ảnh hiển thị bị mờ khi chuyển động. Khả năng hiển thị độ sâu, đen rất tốt (8 - 10 bit)

Màu sắc nếu nhìn góc nghiêng mờ và nhạt (6 - 8 bit)

Tần số quét

Tần số quét thấp (165 Hz)

Tần số quét trung bình (165 - 200 Hz)

Tần số quét cao (240 Hz)

Tốc độ phản hồi

Tốc độ phản hồi trung bình (4 ms)

Tốc độ phản hồi chậm (khoảng 8 - 10 ms)

Tốc độ phản hồi nhanh có thể đạt 1 ms

Góc nhìn

Góc nhìn rộng nhất (178 độ)

Góc nhìn rộng (178 độ)

Góc nhìn hẹp (170 độ)

Tiêu tốn điện năng

Tiêu tốn nhiều năng lượng (15% so với TN)

Tiêu tốn ít năng lượng

Tiêu tốn năng lượng thấp

Tuổi thọ

Tuổi thọ cao

Tuổi thọ kém

Tuổi thọ cao

5. Loại màn hình: Phẳng hay cong?

Màn cong sẽ phù hợp cho người dùng giải trí như chơi game, xem phim vì góp phần tạo thêm độ sâu hình ảnh và làm dịu mắt, ngoài ra màn hình cong còn giúp góc nhìn khi chơi game bao quát hơn.

Màn phẳng phù hợp cho những người sử dụng vừa giải trí vừa làm việc văn phòng, hoặc dựng hình ảnh. Vì khi làm việc cần sự hiển thị trực quan, chính xác để làm việc hiệu quả hơn.

Khi bạn xem xét những tiêu chí này khi chọn màn hình máy tính, bạn sẽ có cơ hội tối ưu hóa trải nghiệm làm việc, giải trí và gaming của mình. Đừng ngần ngại bỏ thời gian nghiên cứu và so sánh trước khi đưa ra quyết định mua sắm để đảm bảo bạn chọn lựa một màn hình phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình.

Đối tác